Phẫu thuật nội soi cắt thực quản là gì? Các công bố khoa học về Phẫu thuật nội soi cắt thực quản
Phẫu thuật nội soi cắt thực quản là một quá trình phẫu thuật sử dụng công nghệ nội soi để lấy mẫu hoặc loại bỏ các vật thể lạ trong thực quản. Phẫu thuật này th...
Phẫu thuật nội soi cắt thực quản là một quá trình phẫu thuật sử dụng công nghệ nội soi để lấy mẫu hoặc loại bỏ các vật thể lạ trong thực quản. Phẫu thuật này thường được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến thực quản như viêm họng, nhồi máu thực quản, polyp thực quản, ung thư thực quản và nhiều bệnh lý khác. Quá trình này được thực hiện bằng cách chèn một ống nội soi mỏng và linh hoạt thông qua miệng hoặc mũi và điều khiển đến thực quản để tiến hành phẫu thuật.
Trong quá trình phẫu thuật nội soi cắt thực quản, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ được gọi là nội soi, gồm một ống linh hoạt có ánh sáng và máy ảnh được gắn liền với đầu nối của ống. Bác sĩ sẽ chèn nội soi qua miệng hoặc mũi của bệnh nhân và dịch chuyển nó qua cổ họng và xuống thực quản.
Nhờ vào hình ảnh trực tiếp từ nội soi, bác sĩ có thể nhìn rõ vào phần trong của thực quản và quan sát các mối quan tâm như polyp, viêm loét, khối u, vết thương hoặc các vật thể lạ khác. Nếu phát hiện một khối u nghi ngờ là ung thư, bác sĩ có thể sử dụng các dụng cụ nội soi để cắt một mẫu mô để kiểm tra bằng thử nghiệm sinh học hoặc xác nhận chẩn đoán.
Ngoài việc lấy mẫu, các vật thể lạ trong thực quản cũng có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nội soi. Bác sĩ sử dụng các dụng cụ như kẹp hoặc dao điện thông qua ống nội soi để cắt hoặc gắp và loại bỏ các khối u, polyp hoặc vật thể lạ khác. Các dụng cụ này thường đi kèm với chi tiết khóa điều khiển để bác sĩ có thể dễ dàng thực hiện các thao tác chính xác.
Phẫu thuật nội soi cắt thực quản thường được thực hiện trong điều kiện tối giản hoặc trong phòng phẫu thuật dưới tác dụng của thuốc tê. Quá trình này thường an toàn và ít gây ra đau đớn cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường được quan sát trong một giai đoạn ngắn để đảm bảo không có biến chứng xuất hiện trước khi được xuất viện.
Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm nằm nghiêng về phía trái trên bàn phẫu thuật. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng một chất tê local để làm tê cổ họng và thực quản. Đôi khi, bác sĩ cũng có thể sử dụng một loại thuốc tê tổng cục (một dạng gây mê nhẹ) để làm giảm cảm giác đau và lo lắng của bệnh nhân.
Quá trình phẫu thuật nội soi cắt thực quản thường bắt đầu bằng việc chèn ống nội soi thông qua miệng hoặc mũi và dịch chuyển nó qua cổ họng. Bác sĩ sẽ theo dõi toàn bộ quá trình thông qua màn hình của máy ảnh được gắn liền với nội soi.
Khi đạt được vị trí đúng trong thực quản, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nội soi được điều khiển từ bên ngoài để tiến hành cắt mẫu hoặc loại bỏ các vật thể lạ. Cụ thể, các dụng cụ này có thể bao gồm:
1. Kẹp nội soi: Được sử dụng để cắt mẫu mô, như polyp hay viêm loét, hoặc loại bỏ các vật thể lạ trong thực quản. Kẹp này có thể được điều khiển và mở/ngắt từ bên ngoài, giúp bác sĩ có thể chính xác trong việc lấy mẫu hoặc lấy đi các vật thể lạ.
2. Dao điện nội soi: Được sử dụng để cắt và loại bỏ các khối u hoặc polyp lớn hơn. Dao điện này có thể tạo các xung điện để cắt hoặc coagulate mô, ngăn chặn việc chảy máu tại bệnh nhân.
3. Các công cụ bổ sung khác: Bác sĩ cũng có sẵn các dụng cụ như kim nội soi để tiêm chất tê, vật liệu dùng để chấm dứt chảy máu, và cả thiết bị hút để loại bỏ các mảnh vụn hoặc dịch tương.
Quá trình phẫu thuật nội soi cắt thực quản thường nhanh chóng và ít gây đau đớn. Sau khi hoàn tất, bác sĩ sẽ rút ống nội soi dần ra và kết thúc phẫu thuật.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường sẽ được giữ lại trong phòng quan sát trong một khoảng thời gian ngắn để theo dõi bất kỳ biến chứng nào như chảy máu, sưng hoặc khó thở. Thuốc giảm đau có thể được sử dụng để giảm khó chịu sau quá trình phẫu thuật.
Danh sách công bố khoa học về chủ đề "phẫu thuật nội soi cắt thực quản":
- 1
- 2